Lý do quan trọng khiến bạn không thể vay tiền online đó chính là “Điểm tín dụng”

Điểm tín dụng trong mỗi app cho vay tiền nhanh online lại được đánh giá khác nhau. Nó là cơ sở để các ngân hàng hay các tổ chức tài chính có quyết định giải ngân khoản vay của bạn hay không.

Bên cạnh đó, để đánh giá điểm tín dụng của mỗi khách hàng, các app cho vay tiền thường dựa vào một số tiêu chí cơ bản như: thông tin cá nhân, mức thu nhập, lịch sử tín dụng, nợ xấu…

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng (FICO) được coi là chỉ số thể hiện mức tín nhiệm của người vay, từ đó phản ánh về năng lực tài chính, khả năng thanh toán cùng mức độ rủi ro của khoản vay. Điểm tín dụng cao hay thấp sẽ được quyết định dựa trên lịch sử tín dụng của người vay bao gồm thông tin về các khoản nợ, khoản vay cũ và mới cùng lịch sử thanh toán các khoản vay… 

Tại sao điểm tín dụng lại quan trọng trong vay nhanh online?

Điểm tín dụng càng cao thì tỷ lệ khoản vay nhanh của bạn được xét duyệt sẽ càng cao. Ngoài ra, các tổ chức tài chính sẽ ấn định mức lãi suất cho người vay dựa trên mức điểm này. 

Nếu bạn ít khi, hay chưa từng vay nhanh ở bất kỳ Ngân hàng hay tổ chức tài chính nào, thì cũng đừng lo lắng. Để giúp người vay nhanh tiêu dùng giải quyết triệt để tất cả các vấn đề trên và trao cơ hội cho họ có thể xây dựng mức tín dụng tốt hơn.

Cách tính điểm tín dụng khi vay tiền online

Hàng triệu người Việt Nam không thể tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng, vì họ không có lịch sử tín dụng, thu nhập thấp, mới tốt nghiệp, số năm làm việc không đủ… Với mô hình chấm điểm tín dụng dựa theo điểm FICO truyền thống, ngân hàng sẽ không có đủ thông tin để có thể cung cấp một khoản vay cho những khách hàng như thế.

Khi vay tiền online, hình thức chấm điểm tín dụng mới sẽ được đưa ra đối với các khách hàng không thể tiếp cận các khoản vay tại Ngân hàng.

Từ việc người dùng cho phép, các app vay tiền thu thập một số dữ liệu về các thông tin như thói quen mua sắm, dữ liệu mạng xã hội, thói quen sử dụng điện thoại di động…. Các app cho vay tiền online sẽ vẽ lên bức chân dung khách hàng một cách chuẩn xác nhất.

Trong các mô hình vay tiền online sẽ phân tích 10.000 loại hành vi tổng hợp thành hơn 100 mô hình, lập thành các quy tắc chấm điểm, sàng lọc, cuối cùng đưa ra đánh giá tín dụng cho khách hàng đó cho dù người đó chưa từng có lịch sử tín dụng. Và với năng lực của mình, các app vay tiền online có thể làm tất cả những điều đó trong vòng vài giây.

Các thành phần của điểm tín dụng

Lịch sử thanh toán nợ (35%)

Phản ánh việc trả tiền đúng hạn, trả hết nợ hay trả trễ hạn… Phần lớn điểm tín dụng được đánh giá dựa trên lịch sử thanh toán của người vay. Việc trả nợ nghiêm túc và đúng hạn sẽ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mỗi cá nhân

Các khoản nợ tín dụng (30%) 

Phản ánh tất cả các món nợ, tỷ lệ nợ tín dụng được tạo nên từ tổng số các khoản vay mà ngân hàng cấp cho bạn. Theo các chuyên gia, người có điểm số lý tưởng có xu hướng duy trì tỷ lệ nợ tín dụng ở mức trung bình khoảng 7%.  . 

Thời gian có lý lịch tín dụng (15%)

Phản ánh thời gian tài khoản tín dụng của bạn được mở. Thời gian này càng dài càng tốt bởi như vậy ngân hàng hay tổ chức tín dụng có thể đánh giá được hành vi tài chính của bạn một cách tổng thể và hoàn thiện hơn. 

Tín dụng mới (10%)

Việc mở thêm các khoản tín dụng mới thường không được ưa chuộng, nhất là trong một thời gian ngắn. Các khoản tín dụng của bạn được mở càng lâu và có hoạt động trong ít nhất 6 tháng sẽ càng thúc đẩy điểm tín dụng của bạn và giúp bạn xây dựng được một lịch sử tín dụng lâu dài và vững chắc. 

Loại tín dụng (10%)

Phản ánh tất cả các loại tín dụng mà bạn có như: Thẻ tín dụng, các khoản vay (vay học phí, vay mua nhà, vay mua xe…) Các chuyên gia cho rằng việc từng sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính và trả nợ đúng hạn cho thấy người đi vay có khả năng xử lý tốt các loại nợ tín dụng. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *