Quy trình thẩm định vay tiền online của các app cho vay uy tín hiện nay được quy định ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông tin đó trong bài viết dưới đây.

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân. Tất cả thao tác khi vay tiền online đều thực hiện trên app hoặc website giúp khách hàng không tốn thời gian để gặp mặt nộp hồ sơ, nhận tiền hay thanh toán.

Quy trình vay tiền online qua app

Tiếp nhận hồ sơ vay tiền online

Khi lựa chọn những app cho vay tiền mà mình muốn đăng ký có phù hợp với nhu cầu của mình. Bởi vì mỗi app cho vay tiền online sẽ có những điều kiện cho vay khác nhau nên bạn cần tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ online.

Hiện nay các ứng dụng cho vay tiền online hiện nay thường triển khai sản phẩm vay tiền online bằng CMND

Theo đó, khách hàng sẽ phải chuyển bị các giấy tờ sau:

  • Ảnh CMND bản mới nhất có 12 chữ số
  • Thẻ TKNH để app có thể giải ngân
  • Bảng lương 3 tháng gần nhất (không bắt buộc)
  • Giấy phép lái xe (không bắt buộc)

Khi chụp ảnh CMND bạn cần phải căn đều 4 góc của CMND, hình ảnh không bị mờ, không bị tẩy xóa, rõ mặt và số CMND. Các thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ cũng cần phải thật chính xác. Như vậy hồ sơ của bạn mới được chấp nhận.

Thẩm định đơn xin vay

vay tiền online
Vay tiền online là giải pháp tài chính tuyệt vời

Sau khi nhận hồ sơ của bạn, hệ thống quản trị rủi ro của các app cho vay tiền online sẽ kiểm tra lại để xác minh độ trung thực. Sau đó dựa vào mức muốn vay của bạn để xem có phù hợp không, có thể cho vay tối đa bao nhiêu, trong thời hạn bao lâu và mức lãi suất áp dụng cho trường hợp của bạn.

Có nhiều yếu tố để hệ thống quản trị rủi ro quyết định cho vay hay không, trong đó các yếu tố quan trọng thường là:

Hành vi: Từ việc người dùng cho phép các app cho vay tiền online thu thập một số dữ liệu về các thông tin như thói quen mua sắm, dữ liệu mạng xã hội, thói quen sử dụng điện thoại di động…. Hệ thống quản trị dữ liệu sẽ vẽ lên bức chân dung khách hàng một cách chuẩn xác nhất.

Với công nghệ Big Data, hệ thống sẽ phân tích 10.000 loại hành vi tổng hợp thành hơn 100 mô hình, lập thành các quy tắc chấm điểm, sàng lọc, cuối cùng đưa ra đánh giá tín dụng cho khách hàng đó cho dù người đó chưa từng có lịch sử tín dụng.

Phân tích điểm tín dụng CIC: Nếu như bạn đã từng đi vay các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng khác thì thông tin của bạn sẽ được lưu trữ tại hồ sơ của hệ thống ngân hàng.

Ứng dụng cho vay tiền online sẽ kiểm tra lịch sử vay của bạn, bạn có trả đúng hạn không, bạn có nợ xấu không. Nếu trong quá khứ bạn từng trả đúng hạn, không vi phạm hợp đồng thì đương nhiên bạn sẽ có điểm CIC tốt, khi đó các app cho vay sẽ dễ dàng cho bạn vay hơn và ngược lại.

Khả năng vay được của bạn phụ thuộc rất nhiều vào lịch sử vay ngân hàng hay các tổ chức tài chính trong quá khứ. Do đó nếu bạn đã và đang vay thì hãy nghiêm túc thực hiện đúng hợp đồng để đảm bảo khả năng được duyệt vay trong những lần vay vốn tiếp theo.

Địa điểm: Đối với dịch vụ cho vay tiền online thì bạn ở đâu chúng tôi cũng có thể giải ngân đến cho bạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ưu tiên xét duyệt cho những khách hàng có vùng kinh tế phát triển hơn.

Ngoài ra, hạn chế chuyển địa điểm nơi ở cũng góp phần quan trọng đến khả năng vay tiền của bạn.

Xét duyệt và cho vay

Công nghệ vượt trội giúp cho việc xét duyệt khoản vay của bạn nhanh hơn hàng chục lần so với cách đi vay truyền thống. Sau khi xét duyệt xong, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn xét duyệt thành công đến cho khách hàng. Thông thường, thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 1h đến 24h tùy từng app cho vay

Ký hợp đồng và giải ngân

Sau khi được duyệt cho vay, với mỗi một app khác nhau bạn sẽ có hợp đồng điện tử riêng. Bạn hãy đọc kỹ các điều khoản, đặc biệt là các mục sau:

  • Số tiền được vay
  • Lãi suất (lãi suất bao nhiêu, nếu là lãi suất ưu đãi thì ưu đãi trong khoảng thời gian bao lâu, hết thời hạn ưu đãi thì cách tính lãi suất thế nào? Lãi suất cố định hay lãi suất dư nợ giảm dần?)
  • Thời hạn trả nợ và các điều khoản liên quan đến thời gian trả nợ (có miễn phí trả trước hạn không?
  • Phí phạt trả trước hạn và trễ hạn như thế nào?)
  • Hình thức thanh toán (thanh toán bằng tiền mặt, thẻ…)

Khi được phê duyệt, tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào TKNH của bạn.

Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Sau này, khi khách hàng vay và trả lại một vài lần, các app cho vay tiền online đã thu thập dữ liệu tương tác và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Bằng công nghệ Fintech sẽ cần xác định xem có nên thay đổi hạn mức đối với khách hàng đó hay không.

Hãy nhớ dù trả sớm hay muộn chỉ 1 ngày, bạn vẫn có thể bị phạt tiền hoặc phạt lãi suất dư nợ và ngân hàng sẽ cập nhật vào hồ sơ của bạn trên hệ thống ngân hàng. Bạn có thể mất uy tín nghiêm trọng và có thể không vay được lần sau.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *