Mỗi ngân hàng hiện đang phát hành rất nhiều loại thẻ tín dụng dễ gây nhầm lẫn cho người dân. Những tiêu chí mà APPCHOVAY.COM phân loại thẻ tín dụng dưới đây sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng khi có nhu cầu.

Tìm hiểu về thẻ tín dụng


Thẻ tín dụng
 (Credit Card) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng. Họ có thể chi tiêu trong phạm vi này thông qua hình thức cà thẻ POS hoặc rút tiền mặt, tất nhiên bạn phải hoàn trả lại khoản tiền đã “tạm vay” cho ngân hàng ngay sau đó.

Có thể nói chi tiêu bằng thẻ tín dụng giống như một khoản vay tiêu dùng, nhưng không thông qua tiền mặt. Đặc biệt không giống như vay thông thường, khách hàng sẽ được miễn lãi suất 45 ngày.

Mỗi loại thẻ tín dụng lại có tính năng và lợi ích sử dụng riêng, bài viết này sẽ giúp bạn phân loại thẻ tín dụng theo những tiêu chí phổ biến nhất.

Các loại thẻ tín dụng

Theo hạng thẻ

Thẻ thường được chia làm 3 hạng là:

 Hạng chuẩn: Có hạn mức tín dụng khoảng 50 triệu đồng tùy ngân hàng, mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Phí thường niên để duy trì thẻ dao động từ 150.000 đồng – 250.000 đồng, phù hợp với những người có thu nhập trung bình. Ví dụ thẻ tín dụng Vietcombank Visa yêu cầu thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

– Hạng vàng: Có hạn mức khoảng 200 triệu đồng, có ngân hàng lên tới 500 triệu đồng. Mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ khoảng 10 triệu/tháng. Ví dụ thẻ tín dụng VIB Gold yêu cầu thu nhập tối thiểu là 10 triệu/tháng.

– Hạng bạch kim: Có hạn mức tín dụng hàng tỷ đồng, thu nhập để mở thẻ thường lên tới 20 triệu đồng/tháng. Ví dụ thẻ tín dụng Citibank Premier Visa Signature.

Hạng thẻ càng cao thì yêu cầu càng cao, đặc quyền ưu đãi nhận được sẽ càng cao.

Theo chủ thể sử dụng

Bao gồm thẻ tín dụng cá nhân và thẻ tín dụng doanh nghiệp.

– Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Được phát hành cho các tổ chức, công ty có nhu cầu sử dụng thẻ và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của tổ chức đó.

Tổ chức, công ty xin phát hành thẻ sẽ uỷ quyền cho một cá nhân trong doanh nghiệp dùng thẻ (thường là Tổng giám đốc, giám đốc tài chính, cũng có thể là bất kỳ người nào trong công ty). Việc ủy quyền này phải kèm giấy ủy quyền hợp pháp theo chỉ định.

– Thẻ tín dụng cá nhân: Được phát hành cho các cá nhân có nhu cầu sử dụng thẻ và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của mình. Thẻ tín dụng cá nhân gồm thẻ chính và thẻ phụ.

 • Thẻ chính dành cho người đứng tên xin phát hành cho chính họ sử dụng.
 • Thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính đứng tên xin phát hành và chịu trách nhiệm với các khoản chi tiêu của thẻ phụ. Hạng thẻ phụ không được phép cao hơn thẻ chính, hạn mức thẻ phụ sẽ do thẻ chính quy định.

Lưu ý: Hạn mức tín dụng không thay đổi khi phát hành thêm thẻ phụ. Thẻ phụ cũng được hưởng ưu đãi như thẻ chính. Tất cả các ngân hàng đều phát hành thẻ tín dụng cho cá nhân, một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng doanh nghiệp

Theo phạm vi sử dụng

Bao gồm thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế

– Thẻ tín dụng nội địa: Được sử dụng chỉ để giao dịch trong một quốc gia, đồng tiền sử dụng là đồng nội tệ. Sản phẩm thẻ tín dụng nội địa không được phát hành rộng rãi, chỉ có số ít ngân hàng phát hành thẻ nội địa, có thể kể ra như:

– Thẻ tín dụng quốc tế: Cho phép bạn sử dụng thanh toán giao dịch trên toàn thế giới, sử dụng mọi loại tiền tệ. Có 3 nhà phát hành thẻ quốc tế là Visa, MasterCard và JCB. Nếu thẻ tín dụng có logo của 3 nhà phát hành này thì nó là thẻ tín dụng quốc tế.

Thẻ tín dụng nội địa có yêu cầu thu nhập thấp hơn, phí và lãi suất cũng thấp hơn so với thẻ tín dụng quốc tế. Tùy vào phạm vi sử dụng bạn lựa chọn thẻ tín dụng phù hợp, nếu không có ý định ra nước ngoài thì bạn không cần thiết phải mở thẻ tín dụng quốc tế.

Tuy nhiên hầu hết các ngân hàng hiện nay đều phát hành thẻ tín dụng có phạm vi sử dụng toàn cầu, sẽ càng tiện lợi hơn khi thường xuyên ra nước ngoài

Hướng dẫn mở thẻ tín dụng

Điều kiện làm thẻ tín dụng

 • Cá nhân phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam hoặc những cá nhân, các công ty được ủy quyền sử dụng thẻ
 • Cá nhân từ 18 tuổi trở lên có đầy đủ hành vi dân sự theo pháp luật
 • Có thu nhập ổn định 3 tháng trở lên tại cơ quan, công ty
 • Mức lương tối thiểu để làm thẻ là 4,5 triệu/tháng và nhận lương theo hình thức chuyển khoản
 • Ngoài ra, nếu lương của bạn là tiền mặt thì bạn có thể làm thẻ tín dụng qua các tài sản đảm bảo khác như sổ tiết kiệm, nhà, ô tô…

Thủ tục mở thẻ tín dụng

 • Đơn đăng ký mở thẻ tín dụng theo mẫu từng ngân hàng
 • CMND hoặc hộ chiếu
 • Bản sao Sổ hộ khẩu/sổ đăng ký tạm trú KT3
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, sao kê chuyển khoản lương ngân hàng 3 tháng gần nhất hoặc bảng lương từ cơ quan công tác…

Quy trình phát hành thẻ tín dụng

 • Khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng sẽ phải đến ngân hàng sau đó điền đầy đủ các mẫu đơn yêu cầu mở thẻ và cung cấp các giấy tờ chứng minh thu nhập theo quy định của ngân hàng.
 • Sau khi ngân hàng nhận đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra sự chính xác của giấy tờ mà khách hàng cung cấp cũng như khả năng trả nợ của khách hàng.
 • Nếu hồ sơ của khách hàng đáp ứng đầy đủ điều kiện, ngân hàng sẽ tiến hành phân loại để cấp hạn mức tín dụng.
 • Trước khi giao thẻ, ngân hàng sẽ tiến hành nhập dữ liệu thông tin khách hàng vào hệ thống quản lý, mã hóa các thông tin này trên thẻ, đồng thời yêu cầu chủ thẻ ký tên và đăng chữ ký mẫu tại ngân hàng.
 • Khách hàng sau khi nhận thẻ cần bảo mật thông tin cá nhân trên thẻ và mã CSC (Card Security Code). Nếu có bất cứ rủi ro nào phát sinh do khách hàng để lộ thông tin, khách hàng phải hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.
 • Thông thường, thời gian từ lúc khách hàng nộp đơn xin phát hành thẻ tín dụng đến khi nhận được thẻ là từ 5 – 7 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích về thẻ tín dụng mà khách hàng tuyệt đối không nên bỏ lỡ nếu có nhu cầu sử dụng phương tiện thanh toán và tiêu dùng hữu ích này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *